Những điều cần chú ý khi kéo xe dưới 9 chỗ gặp sự cố

Cứu hộ chở và kéo được sử dụng để nâng bánh sau với xe dẫn động cầu sau

Hai kiểu cứu hộ phổ biến đối với xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ đó là kiểu kéo và kiểu chở, được áp dụng linh hoạt cho từng trường hợp cứu hộ riêng biệt.

Xe ô tô dưới 9 chỗ bị chết máy, bất ngờ gặp tai nạn và cần sự trợ giúp của xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy vậy, bạn cũng cần trang bị những kiến thức cần thiết về vấn đề này để việc khắc phục sự cố trở nên đơn giản hơn. Đối với xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ, có 2 kiểu cứu hộ phổ biến là kiểu kéo và kiểu chở. Với mỗi loại cứu hộ sẽ được áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.


Những lưu ý khi kéo xe du lịch dưới 9 chỗ gặp sự cố

Điều quan trọng nhất là chủ xe ô tô dưới 9 chỗ gặp sự cố phải nắm vững các thông số kỹ thuật về chiếc xe của mình để thông báo loại xe, kiểu dẫn động để cung cấp thông tin khi nhấc máy gọi đến trung tâm cứu hộ. Điều này cũng giúp trung tâm cứu hộ phân loại xe ô tô, điều động đúng loại phương tiện cứu hộ phù hợp. Hiện có 3 kiểu dẫn động chính đó là dẫn động cầu sau, cầu trước và 2 cầu (AWD hoặc 4WD).

Tùy theo các loại xe ô tô, hệ thống dẫn động sẽ có kiểu cứu hộ cụ thể như sau:

1. Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng dẫn động cầu trước

Xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng dẫn động cầu trước có thể áp dụng cả 2 hình thức cứu hộ đó là kéo hoặc chở nhưng đa số trung tâm cứu hộ sẽ dùng biện pháp kéo. Khi dùng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng bánh trước lên, trong khi bánh sau xe ô tô bị sự cố tiếp đất và được kéo theo sau.

Dùng kiểu cứu hộ chở và cứu hộ kéo để nâng bánh trước đối với xe dẫn động cầu trước

2. Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng dẫn động cầu sau
Xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng hệ dẫn động cầu sau có thể dùng cả hình thức cứu hộ chở và kéo. Nếu như sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên xe, để phần bánh trước tiếp đất và xe được kéo theo phía sau.

Cứu hộ chở và kéo được sử dụng để nâng bánh sau với xe dẫn động cầu sau

3. Xe ô tô dưới 9 chỗ dùng hệ thống dẫn động bốn bánh
Nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở dành cho kiểu xe dẫn động bốn bánh để không làm ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động. Trong trường hợp phải dùng biện pháp kéo thì kết hợp với con lăn để 2 bánh còn lại để không tiếp xúc với mặt đường khi kéo xe. Nếu như dùng kiểu cứu hộ kéo thông thường, bánh xe quay sẽ tác động ngược lại với bộ truyền động và hộp số trong khi động cơ không nổ, dầu bội trơn không cung cấp đầy đủ khiến cho ma-sát tăng, gây hư hại cho các chi tiết máy.


Ứng dụng kiểu cứu hộ chở đối với xe có hệ dẫn động bốn bánh

Tóm lại, xe ô tô dưới 9 chỗ dùng dẫn động cầu nào thì sẽ nâng phần bánh đó. Xe ô tô sử dụng 2 cầu thì dùng kiểu chở hoặc nâng tất cả bốn bánh. Bên cạnh đó, cũng tùy theo mức độ sự cố, nếu xe ô tô bị hư hỏng nặng, không thể di chuyển thì phải dùng kiểu cứu hộ kéo bởi không thể đưa xe lên sàn chở. Bạn cũng nên dùng kiểu cứu hộ chở để giảm bớt cản trở giao thông và an toàn hơn.

Cứu hộ xe được xem là biện pháp cuối cùng khi chiếc xe của bạn không thể hoạt động và bạn chưa tìm ra hướng xử lý. Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần trang bị thêm kiến thức xử lý tình huống xe chết máy do hết bình hoặc đứt cầu chì… để bạn dễ dàng khắc phục sự cố mà không cần nhờ đến xe cứu hộ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *