Những ý nghĩa của các kí hiệu trên cần số ô tô

Khi sang số lái xe chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.
Tùy từng hãng xe và đời xe ô tô mà khi thiết kế , các nhà sản xuất sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn nhưng về cơ bản sẽ có số tiến (D), số lùi (R) và đỗ xe (P).

1. Đối với xe ô tô dùng số sàn
Xe ô tô số sàn đã có từ rất lâu, khi học bằng lái xe ai cũng được làm quen với loại xe này. Về cơ bản, cần số sàn có cơ cấu như sau:

Số trung gian: Số O hay còn được gọi là số “mo” (Neutral)

Các số tiến: 1, 2, 3, 4, 5…

Số lùi: R (Reverse)

Tùy theo các hãng xe mà cơ cấu sang số sẽ khác nhau, trên cần số đều có in sơ đồ cơ cấu sang số

Cách bố trí sang số của tất cả các mẫu xe hầu như khá đơn giản:

Ở hàng trên luôn là số lẻ: 1, 3, 5..

Ở hàng dưới luôn là số chẳn: 2, 4, 6…

Mặc định cần số nằm chính giữa: Cơ bản thì chính giữa là số “mo“

Cần số trên xe ô tô số sàn.

Cần số trên xe ô tô số sàn.

2. Đối với xe ô tô số tự động
Cần số trên xe ô tô số tự động được kí hiệu bằng tiếng Anh, có cơ cấu sang số đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số lái xe chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.

Về cơ bản, số tự động sẽ có cấu tạo sau:

Số tiến: D (Drive)

Số lùi: R (Reverse)

Số 0: N (Neutral)

Đỗ xe: P (Park)

Tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe sẽ có thêm các kí hiệu và chức năng khác như:

M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4 (Lắc về dấu + là tăng số, dấu – là giảm số)

OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp như tải nặng, lên dốc, xuống dốc

B (Brake): Số hãm, tương tự như số L, dùng để xuống dốc không cần phanh

S (Sport): Số tiến kiểu thể thao, khi cài số này lái xe sẽ bốc và mạnh hơn. Lái chủ động chuyển số theo ý muốn và tạo cảm giác như đang lái xe số sàn.

D1 (Drive 1), D2 (Drive 2)… : Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên, công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn


Hộp số trên xe ô tô dùng số tự động

Ngoài ra, đối với xe ô tô dùng số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng (được nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy, ngoài ra có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe). Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái xe gài ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Về ưu điểm của xe số tự động là cho phép người lái xe tập trung hơn vào việc điều khiển xe, song nó có một hạn chế là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và không cho phép người lái xe chủ động trong việc điều khiển vận tốc. Bởi vậy, xe ô tô dùng số tự động thường được phái nữ ưa chuộng hơn.

Tùy theo hiệu xe, loại xe và năm sản xuất mà cần số được thiết kế đặt ở các vị trí khác nhau. Thông thường các loại xe ô tô từ 4-5 chỗ (sedan) và 5-7 chỗ (SUV) có cần số được đặt chính giữa ghế của người lái và ghế của hành khách (center console). Với các loại xe 7 chỗ khác như mini van hoặc bán tải (pick-up truck) lại có thiết kế cần số gắn liền trục tay lái để không gian sàn được thông thoáng hơn. Đặc biệt, đối với một loại xe thể thao như: Ferrari, Lamborghini, Bugatti… lại sử dụng nút bấm thay cho cần số.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *