Đột kích nhà máy sản xuất Porsche Macan tại Porsche Leipzig

Hiện tượng này cũng đã xảy ra tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, khi đó Macan cũng góp phần đáng kể vào thành công của hãng Porsche tại đây.
Nằm cách khoảng 200km về phía Nam của thành phố Berlin (Leipzig), nhà máy sản xuất của Porsche đã được đầu tư hơn 500 triệu Euro tương đương khoảng 677 triệu USD để chuẩn bị cho việc sản xuất chiếc Macan là mẫu xe thứ 5 hoàn toàn mới trong bộ sản phẩm hiện nay của hãng Porsche.


Toàn cảnh nhà máy sản xuất tại Porsche Leipzig
Kể từ khi được ra mắt vào năm 2014, mẫu xe Macan đã trở thành một hiện tượng thành công ngoài mong đợi của Porsche. Đây là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu này trong năm 2015 với 80.216 chiếc được bán ra, mở ra cơ hội cho những khách hàng mới. Hiện tượng này cũng đã xảy ra tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, khi đó Macan cũng góp phần đáng kể vào thành công của hãng Porsche tại đây.

Porsche Cayenne và Panamera cũng đã được sản xuất ở Leipzig với 83.208 chiếc Cayenne và 27.056 chiếc Panamera được chế tạo chỉ trong năm 2012. Việc bổ sung thêm dây chuyền sản xuất và lắp ráp Macan sẽ tăng đáng kể năng lực sản xuất của nhà máy này khi sản xuất chiếc Macan mới đạt công suất tới 50.000 chiếc/năm ở Leipzig. Ở thời điểm đó, hãng Porsche cũng đã nhân đôi nhân lực ở Leipzig, từ hiện tại 1.150 nhân công lên 2.550 nhân công.

Khuôn viên nhà máy Porsche Leipzig
Để chuẩn bị cho việc sản xuất Macan, hãng Porsche đã triển khai dự án mở rộng nhà máy mới với thời gian thi công nhanh kỷ lục, mẫu Macan được Porsche bắt đầu triển khai từ mùa Thu năm 2011 và hoàn thành vào cuối năm 2013. Nhờ vào diện tích xây dựng mở rộng đến17 héc-ta, nhà máy lắp ráp mới đã tăng gấp 3 lần về khu vực sản xuất so với trước đây, đồng thời nơi đây cũng trở thành một trong những nhà máy chế tạo xe hơi hiện đại và thân thiện môi trường hàng đầu thế giới. Năm trong khuôn viên xung quanh nhà máy, Porsche cho trồng mới 1.100 cây xanh tạo cảnh quan và môi trường sinh thái. Các công nghệ mới sáng tạo cũng đã giúp giảm lượng khí thải CO2 hàng năm lên tới 17.000 tấn so với các hệ thống sản xuất thông thường.

Hiệu quả năng lượng của nhà máy mới được tối ưu hơn nhờ việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Tổng các pin quang điện đã tạo ra điện năng lên đến 800.000 kWh/năm. Hãng Porsche cũng tận dụng các giải pháp tối ưu để nguồn năng lượng ở từng khu vực sản xuất. Ví dụ như, trong xưởng lắp ráp thân xe mới, một hệ thống làm mát sáng tạo cho các robot hàn được thiết lập nhằm giảm lượng tiêu hao điện năng, do đó hàng năm có thể tiết kiệm hơn 365.000 kWh.

Dây chuyền
Hồi tháng 6 năm 2012, Porsche cũng đã kỷ niệm việc đóng mái cho nhà xưởng lắp ráp thân xe mới và chỉ sau 3 tháng những hệ thống thiết bị đầu tiên được lắp đặt. Toàn bộ thời gian từ lúc khởi công nhà xưởng đến khi sẵn sàng đáp ứng lắp ráp thân xe Macan kéo dài trong 16 tháng. Phần thân xe Macan mới được chế tạo với tiêu chuẩn chất lượng cao, được thực hiện bởi 370 robot công nghiệp, trong diện tích 35.000 mét vuông. Tại Leipzig, các mảng thân xe Macan bằng thép và nhôm được dập, sau đó chúng được liên kết lắp ráp chưa đến 4 giờ với khoảng 5.200 điểm hàn đính.

Việc xây dựng xưởng sơn mới đã được hoàn thành gần như đồng thời với xưởng lắp ráp thân xe mới, xưởng có chiều dài 360 mét, rộng 72 mét và cao 30 mét. Đến tháng 8/2013, chưa tới một năm rưỡi kể từ khi bắt đầu xây dựng, xưởng sơn mới đã bắt đầu thử nghiệm và những nhân công mới sẵn sàng sơn thân xe Macan đầu tiên. Công việc sơn thân xe được thực hiện bởi 81 robot trong 11 gam màu khác nhau và nhiều màu sắc độc đáo.

Dây chuyền tích hợp năng lực sản xuất của nhà máy Porsche Leipzig tăng lên đáng kể
Tính đến hết tháng 9/2013 hai dòng xe Porsche Cayenne và Panamera tại Leipzig được khoảng 660.000 .Khi dây chuyền lắp ráp Macan mới được tích hợp, năng lực sản xuất của nhà máy Porsche Leipzig tăng lên đáng kể. Đồng thời, hãng cũng phải giải quyết các vấn đề đồng bộ hoá giữa các dây chuyền cũng như đảm bảo nhịp sản xuất.

Với việc mở rộng nhà máy trong thời gian gần đây nhất để sản xuất dòng xe Panamera mới, một lần nữa số lượng nhân viên ở đây đã tăng lên đến hơn 4.000 người. Leipzig hiện tại đang trở thành một trong những vùng đất của nền công nghiệp ô tô hấp dẫn và sáng tạo bậc nhất thế giới.

Porsche Leipzig có tòa tháp cao 32 mét được thiết kế tựa như một viên đá quý
Porsche Leipzig hiện không chỉ là nơi kinh doanh mà còn là nơi thu hút những tín đồ đam mê xe hơi với những đường đua và khu lái xe địa hình. Đã có hơn 47.000 người đã đến tham quan Trung tâm Khách hàng vào năm ngoái để nhận xe, hay tham dự các chương trình phiêu lưu khám phá, đó là một phần của các sự kiện.

Trung tâm Khách hàng có diện tích 5.200m2, ở đây khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy được từ xa tòa tháp cao 32 mét được thiết kế tựa như một viên đá quý, trên đỉnh của tháp là biểu tượng kiến trúc của nhà máy Porsche tại Leipzig.

Porsche Leipzig đại diện cho những tiêu chuẩn chất lượng cao
“Porsche Leipzig được mở rộng quy mô lớn nhất từ trước đến nay để sản xuất Macan. Đối với dòng xe SUV cỡ trung này, nơi đây được phát triển từ một nhà máy lắp ráp trở thành một nhà máy toàn diện với một xưởng sơn và xưởng lắp ráp xe chuyên dụng. Đó là cột mốc quan trọng đối với một nhà máy sản xuất còn rất mới như Leipzig.” Ông Siegfried Bülow, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc điều hành của Porsche Leipzig GmbH cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Nhà máy sản xuất được đặt ngay tại cửa ngõ vào thành phố Leipzig và là một trong những nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, bền vững nhất thế giới. Porsche Leipzig đại diện cho những tiêu chuẩn chất lượng cao, điển hình là nhà máy chúng tôi đã đứng đầu trong bảng xếp hạng về tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tốt nhất theo nghiên cứu của Công ty J.D Power năm 2014. Quan trọng hơn, nhà máy Leipzig luôn tự hào với quy trình sản xuất tinh gọn, hệ thống CNTT và dịch vụ vận chuyển tối ưu.”

Các dòng xe Cayenne, Panamera và Macan đều chạy trên một dây chuyền
Mặc dù được sản xuất với số lượng nhiều nhưng sự cá nhân hóa không thuyên giảm như những phương thức thực hiện thủ công mang tính riêng biệt: Porsche Leipzig xác lập nên những tiêu chuẩn mới trong quy trình sản xuất. Nhờ hệ thống sản xuất hiện đại và quy trình vận chuyển chuyên nghiệp của hãng Porsche, tất cả các dòng xe Cayenne hay Panamera và Macan đều có thể cùng chạy trên một dây chuyền lắp ráp.

Toàn bộ dây chuyền tại nhà máy sản xuất, lắp ráp Leipzig là sự kết hợp chặt chẽ giữa quy trình sản xuất tinh gọn cùng các hệ thống CNTT và dịch vụ giao nhận thông minh nhằm đảm bảo chất lượng cũng như việc sản xuất đạt hiệu suất cao.

Xưởng lắp ráp thân xe Macan
Đây là nơi sản xuất ra thân xe Macan có trọng lượng 500 kg, độ cứng chống xoắn cực cao bằng phương pháp kết hợp nhôm-thép, cùng với 386 phụ tùng riêng biệt khác. Với 387 rô bốt thực hiện khoảng gần 6.000 mối hàn cho mỗi chiếc thân vỏ của Macan. Nơi đây, có diện tích sàn khoảng 35.000m2, gần gấp 5 lần diện tích của một sân bóng.

Xưởng sơn xe Macan
Mất khoảng 15 giờ cho thân xe Macan chạy qua các giai đoạn của quy trình sơn và mỗi xe Macan được sơn một màu trong bộ sưu tập 11 màu khác nhau. Theo yêu cầu, khách hàng có thể đặt trước Macan với bất kỳ màu sắc tùy chọn nào mà họ yêu thích. Xưởng sơn tại đây cũng là một trong những nơi đạt hiệu suất hoạt động cao nhất thế giới. Một ví dụ minh chứng là có tới 80% các cung ứng nhiệt đều được thực hiện bởi nhiệt thải từ một nhà máy điện sinh khối bên ngoài.

Lắp ráp xe Macan

Mặc dù có chút phức tạp khi cả ba dòng xe đều cùng chạy trên cùng một dây chuyền lắp ráp, song mỗi chiếc xe Porsche đều được thực hiện theo đơn đặt hàng với từng chi tiết kỹ thuật khác nhau, cho đến những màu sắc và đường may trên ghế da.

Tuy nhiên, chu kỳ thời gian trong các dây chuyền lắp ráp tại Porsche Leipzig cho thấy lượng thời gian một chiếc Macan lưu lại ở đơn vị sản xuất đơn chỉ khoảng hai phút, bao gồm 235 chu kỳ riêng biệt.

Ở giai đoạn này, các cánh cửa, cũng như nội thất, gầm xe, ngoại thất, hay khung treo và hệ thống truyền động sẽ được lắp ráp vào với nhau. Sau đó đến công đoạn hoàn thiện cuối cùng khi hệ thống hỗ trợ đưa vào sử dụng, khung xe được tinh chỉnh và hệ thống đèn pha được lắp đặt để kiểm tra.

Ở bước cuối cùng, lúc này động cơ được khởi động lần đầu tiên, thân xe được kiểm tra độ rò rỉ và sau khi chiếc xe được lái trên đường thử, nếu ổn định chiếc xe có thể xuất xưởng để kiểm tra lần cuối cùng.

Trung tâm kiểm tra chất lượng xe Macan
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, hãng Porsche đã tập hợp tất cả các khu vực tối ưu hóa chiếc xe lại thành một trung tâm kiểm định chất lượng có diện tích lên đến 6.000m2 cùng với 10 thiết bị đo đạc. Ở đây, tất cả các tấm vỏ xe bên ngoài được đánh giá và được tính toán phù hợp cho dòng xe Macan và dòng xe Panamera để đảm bảo kích thước của thân xe là hoàn toàn chính xác.

Quy trình vận chuyển: Thiết lập tốc độ sản xuất Macan

Trong sản xuất, quy trình vận chuyển có năng lực và đạt hiệu suất cao là yếu tố quyết định. Bởi dịch vụ vận chuyển phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc quản lý sự đa dạng về thiết bị của phương tiện, việc cung cấp các nguyên liệu chính xác đúng theo từng chiếc xe và vào đúng thời điểm, điều này được khắc phục bằng quy trình thứ tự đã thiết lập trong hệ thống sản xuất của Porsche. Mỗi ngày làm việc, có khoảng 25.600 tấm pa-lét được vận chuyển đến nhà máy một cách đều đặn trong 550 xe hàng

Hoàn tất quy trình: Mẫu xe Macan SUV cỡ trung là một chiếc xe thể thao thực thụ

Từ lúc bắt đầu sản xuất cho đến lúc kết thúc, mẫu xe Macan đã được phát triển, thử nghiệm và hình thành theo đúng theo triết lý của Porsche. Kết quả là mẫu xe Macan thể thao đầu tiên trong phân khúc SUV cỡ trung đã ra đời tại Porsche Leipzig và sau đó được chuyển giao cho khách hàng trên toàn thế giới, thỏa sức trải nghiệm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *