Tìm hiểu về logo và lịch sử của hãng Toyota

Tháng 4/1937 Sakichi Toyoda chính thức đăng bộ bản quyền thương mại và cái tên đó được giữ cho đến tận ngày nay.
Thương hiệu Toyota được sửa đổi từ tên Toyoda – tên họ của ông chủ sáng lập ra hãng xe hơi hàng đầu tại Nhật Bản này.

Biểu tượng đầu tiên của Toyota

Dòng họ Toyoda ở vùng Aiichi cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía đông nam khởi nghiệp với nghề nấu rượu sake. Năm 1936, ông Sakichi Toyoda quyết định thôi nấu rượu và thành lập công ty chuyên sản xuất xe hơi. Ban đầu, tên công ty là Toyoda nhưng về sau được đối thành Toyota. Việc đổi tên này do các nguyên nhân cơ bản sau:

Thứ nhất: Trong tiếng Nhật, Toyoda gồm 10 nét còn Toyota gồm 8 nét. Theo quan niệm của người Nhật thì số 8 là số mang lại lại may mắn, giàu có, phát đạt và thịnh vượng còn số 10 thì là sự trống rỗng, vô vị, không có chỗ cho sự thăng tiến.

Thứ 2: Trong tiếng Nhật, chữ “Toyoda” phát âm không rõ như chữ “Toyota”. Thêm vào đó chữ “Toyo” có nghĩa là “lúa gạo” và chữ “ta” có nghĩa là no đủ, giàu có.

Thứ 3: Việc sử dụng chữ Toyota sẽ thoát được ra khỏi chữ Toyoda vốn đã quá quen thuộc với nghề nấu rượu sake.

Chính vì những lý do trên mà nhà sáng lập ra thương hiệu ô tô nổi tiếng của Nhật Bản đã quyết định sử dụng tên Toyota. Tháng 4/1937 Sakichi Toyoda chính thức đăng bộ bản quyền thương mại và cái tên đó được giữ cho đến tận ngày nay.


Logo hiện tại của Toyota gồm 3 hình elipes lồng vào nhau
Về vấn đề , theo lời chuyên viên cố vấn người Nhật của chi nhánh General Motors Nhật là Shotaro Kamiya thì ông Sakichi Toyoda đã tổ chức cuộc thi sáng tạo biểu tượng cho công ty của mình. Tiêu chí của biểu tượng phải đơn giản, dễ hiểu, gợi tả được việc đây là công ty trong nước và phải chứa đựng âm tiết Nhật Bản. Kết quả là Sakichi Toyoda đã nhận được 27,000 mẫu biểu tượng gửi về tham dự. Trong đó có biểu tượng “Toyota” với hình tròn bao quanh – biểu tượng tiền thân của logo ngày nay. Sau nhiều lần chỉnh sửa, biểu tượng Toyota có vòng tròn bao quanh đã thành 3 hình elipse lồng vào nhau. 3 hình elipse này tượng trưng cho 3 trái tim có ý nghĩa lần lượt là: quan tâm đến khách hàng, quan tâm đến chất lượng sản phẩm và quan tâm đến những nỗ lực phát triển không ngừng trong kỹ thuật.

Không giống như nhiều xí nghiệp, nhà máy khác, cơ sở sản xuất của Toyota tại tỉnh Aichi không bị chiến tranh thế giới II tàn phá. Chính điều này là cơ sở để Toyota phục hồi sau bằng việc sản xuất xe hơi thương mại. Chiếc xe hơi thương mại đầu tiên của hãng có tên Model SA. Đến năm 1950, Công ty bán lẻ Toyota Motor Sales Co. ra đời. Năm 1956 họ thành lập hệ thống phân phối Toyopet.

Hiện, Toyota là công ty sản xuất xe hơi lớn thứ hai trên thế giới sau tổ hợp khổng lồ General Motors của Mỹ. Thành công của Toyota là sự kết hợp tuyệt vời giữa tài năng kinh doanh thiên bẩm của Sakichi Toyoda và những sắc màu văn hoá truyền thống của người Nhật Bản.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *