Hạn chế tác dụng phụ của túi khí với công nghệ OC S

Cảm biến và ECU trên công nghệ ngăn chặn “tác dụng phụ” của OCS

Công nghệ OCS ứng dụng trên xe hơi có khả năng nhận biết người ngồi ở ghế khách phía trước là trẻ em hay người lớn để quyết định túi khí có bung hay không.

Tốc độ túi khí bung ra khoảng 320 km/h cộng với khối lượng khí được thổi phồng bên trong sẽ là quả bom cỡ nhỏ hoặc trở thành cú đấm sấm sét phang thẳng vào mặt người dùng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương đầu, cột sống, cổ cho phần lớn trẻ em, thậm chí có trường hợp tử vong.

Nhằm ngăn chặn , các cơ quan quản lý an toàn ở một số quốc gia yêu cầu các hãng xe bổ sung thêm một hệ thống nhận biết trẻ em hoặc người lớn có ngoại hình nhỏ đang ngồi trên hàng ghế dành cho khách để ngăn chặn túi khí bung ra và chỉ bảo vệ bằng dây đai an toàn.

Mỗi hãng xe gọi công nghệ này bằng một cái tên khác nhau nhưng thực tế đây chính là hệ thống phân loại hành khách OCS (Occupant Classification System). Nhằm hiểu rõ hơn về công nghệ ngăn chặn túi khí “cố tình” không bung, chuyên trang Howstuffworks đã phân tích cấu tạo của hệ thống do hãng phụ tùng, công nghệ xe hơi Delphi cung cấp cho xe.


Cảm biến và ECU trên công nghệ ngăn chặn “tác dụng phụ” của túi khí OCS
Delphin gọi nó với cái tên hệ thống phát hiện hành khách bị động PODS (Passive Occupant Detection System), thường đặt dưới bên ghế với cấu tạo cảm biến áp suất, túi bơm silicone cùng bộ điều khiển ECU. Cảm biến này sẽ gửi thông tin trọng lượng của người ngồi trên ghế cho ECU, sau đó ECU tiếp tục gửi thông tin về bộ điều khiển. Các phân tích sẽ diễn ra tại đây nhằm quyết định việc có bung hay không.

OCS Không chỉ có cảm biến trọng lượng mà còn tích hợp cảm biến đo lực căng dây đai an toàn nhằm xác định việc trẻ em đang ngồi trên ghế có được thắt dây an toàn hay chỉ đơn thuần là một vật nặng được đặt trên ghế. Khi phân tích các dữ liệu, bảng đồng hồ sẽ xuất hiện đèn báo hiệu để lái xe nhận biết túi khí của ghế hành khách tắt hay bật. Bên cạnh đó, túi khí cũng được điều khiển nhằm bung với một tốc độ tối đa hoặc vừa phải, tùy thuộc người ngồi ghế là trẻ em hay trẻ nhỏ.

Tuy OCS có khả năng phát hiện người ngồi nhưng hãng xe hơi khẳng định đây chưa phải là công nghệ tối ưu bởi mọi phân tích đều dựa trên định lượng vật lý. Một số nhà sản xuất muốn tối ưu công nghệ này bằng cách sử dụng camera đọc hình ảnh quang học đối với người ngồi trên xe để có thông tin chính xác nhất. Thậm chí, một số xe còn trang bị ghế đo nhịp tim, nhịp thở để đánh giá tình trạng sức khỏe người đang sử dụng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào công nghệ này cũng hoạt động hiệu quả. Do không sử dụng camera đọc hình ảnh nên tất cả sự thay đổi về tư thế có thể làm xe đưa ra quyết định sai. Cũng vì rủi ro tai nạn nên các nhà sản xuất khuyến cáo trẻ em hoặc người có thể trạng thấp còi nên ngồi ở hàng ghế sau.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *